Định hướng du học Nhật Bản cho học sinh THPT

Thứ năm - 17/05/2018 21:53 1.183 0
Định hướng du học Nhật Bản cho học sinh THPT

   Trong suốt quá trình hoạt động, Nhân Phú gặp khá nhiều trường hợp học viên muốn đi du học khi đang là sinh viên năm 1, năm 2 đại học hoặc cao đẳng. Đi du học giữa chừng như vậy khá lãng phí thời gian, tiền bạc, và cơ hội.Chính vì vậy, mục đích bài viết này nhằm giúp các bạn học sinh sắp hoặc mới tốt nghiệp THPT lựa chọn thời điểm đi du học phù hợp nhất.

 1. Nguyên nhân nên ngừng học đại học giữa chừng để đi du học.

Có 2 nguyên nhân chính:
➡️Thứ nhất: Lựa chọn ngành học không phù hợp do thiếu kỹ năng tự đánh giá và định hướng nghề nghiệp.
➡️Thứ hai: Lựa chọn ngành học yêu thích nhưng không hài lòng về môi trường học tại Việt Nam.
Cũng theo một số khảo sát đối tượng học sinh lớp 12 , để trả lời cho câu hỏi “ Lý do lựa chọn ngành học và trường học?” là gì :
+ Do gia đình định hướng để sau này dễ xin việc.
+ Do ngành học sau này dễ xin việc.
+ Do trường thuộc hàng top đầu nên nếu tốt nghiệp thì dễ xin việc.
Và với hình thức thi tuyển như hiện nay, nhiều học sinh chỉ quan tâm đến việc vào được trường đại học mà không hề nghĩ tới tương lai thị trường đầu ra của ngành mình học sẽ làm sao?
Tại Nhật Bản, thay vì bắt ép các em làm theo ý kiến của mình, các bậc phụ huynh thường khuyến khích con em họ tự lựa chọn và tự chịu trách nhiệm về lựa chọn của bản thân.
Đồng thời, các trường tại Nhật Bản thường xuyên tổ chức các chương trình định hướng, cung cấp các tài liệu về từng ngành nghề (triển vọng ra sao? Người học cần những tố chất gì?…..) cho học sinh. Thông qua đó, học sinh có thể tự phân tích bản thân và đưa ra lựa chọn phù hợp.
Rõ ràng, sự định hướng của gia đình và nhà trường có tác động rất lớn đến tương lai của học sinh, và vấn đề nằm ở “ cách mà chúng ta định hướng cho con em mình.”

2. Tại sao nên đi du học Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp THPT?

 Tiết kiệm được thời gian, và tiền bạc.

Nếu đã quyết định đi du học, thì việc đi du học sớm sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Đặc biệt, Việc đi du học khi đang học tập dang dở tại Việt Nam là vô cùng lãng phí.

Nâng cao khả năng vào được các trường đại học hàng đầu tại Nhật

Có nhiều cách để vào Đại học tại Nhật. Nhưng đề vào được trường đại học hàng đầu, du học sinh đều phải trải qua kỳ thi vào Đại học dành cho du học sinh quốc tế . Do đó, du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT giúp du học sinh không bị quên mất kiến thức đã học được.

Năng lực học tập và khả năng tiếp thu nhanh hơn.

Càng nhiều tuổi, tỷ lệ nghịch với kinh nghiệm và sự từng trải, khả năng học hỏi và tiếp thu càng giảm. Độ tuổi từ 18 – 22 được cho là phù hợp nhất cho việc đi du học.

Du học Nhật Bản vì không đỗ Đại học: là cơ hội chứ không phải vì cùng đường

Nhiều phụ huynh học sinh thường tìm hiểu về chương trình du học Nhật Bản để có phương án phòng bị khi con mình không đỗ Đại học trong nước. Việc này rất dễ dẫn đến những nhận định sai lầm về giá trị chương trình du học sẽ mang lại cho học sinh. Các em học sinh – người trực tiếp tham gia học tập, cũng thường thiếu nghiêm túc và thiếu quyết tâm, do “phải” lựa chọn theo quyết định của bố mẹ. 
Để hạn chế điều này, các bậc phụ huynh nên lựa chọn nói chuyện cởi mở với các em về tương lai, cho các em thấy được lợi ích và thách thức khi đi du học Nhật Bản, để các em được tự lựa chọn và chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình.

3.  Lộ trình du học dành cho du học sinh mới tốt nghiệp THPT.

Vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT – ĐH quốc gia, học sinh sẽ Du học Nhật theo hình thức và lộ trình như thế nào?

Lộ trình du học Nhật Bản

Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật tại trường Ngôn ngữ.

Để có thể học lên Đại học, cao đẳng tại Nhật, du học sinh cần phải có vốn năng lực tiếng Nhật tối thiểu N3 trở lên, tương đương với khoảng 1 – 2 năm học, tùy thuộc vào kỳ nhập học. Thông thường, du học sinh sẽ lựa chọn kỳ nhập học tháng 4 (khóa học 2 năm) tại trường ngôn ngữ nhằm đảm bảo đủ thời gian trau dồi tiếng Nhật và tìm hiểu cách thức ứng tuyển vào trường Đại học phù hợp với nguyện vọng và năng lực của bản thân.

Giai đoạn 2: Học lên Đại học, Cao đẳng hoặc Trung cấp (Senmon).

Không khó để học lên trường Đại học, Cao đẳng và trường trung cấp (Senmon), vì xét tuyển chủ yếu dựa trên kết quả học tập và tỷ lệ đi học chuyên cần ở trường tiếng Nhật. Đồng thời, các trường tiếng Nhật đều có chế độ tiến cử du học sinh vào hệ thống các trường liên kết.

Giai đoạn 3: Học lên thạc sỹ hoặc tìm việc làm chính thức tại Nhật.

Sau khi kết thúc chương trình học tại Senmon/ CĐ/ ĐH, nếu không muốn về nước, du học sinh có thể lựa chọn tiếp tục học lên cao (Thạc sỹ, Tiến sỹ,…), hoặc xin việc làm chính thức tại Nhật.

Ngoài ra các bạn vẫn có thể đan xen được việc đi học và đi làm nhằm mục đích để trang trải chi phí, nâng cao khả năng ngôn ngữ và trải nghiệm.( Nếu bạn nào chăm chỉ, chi tiêu hợp lý thì cũng có thể gửi tiền về cho gia đình.)

Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY DU HỌC NHẬT BẢN NHÂN PHÚ
Địa chỉ: số 556, Nguyễn Trãi, Võ Cường, TP.Bắc Ninh
Hotline: 0222.3896.392 – 0966.09.1945 – 0966.62.1945 – 0968.92.1945
Facebook: duhocnhatban.nhanphu
Website: Duhocnhatban-nhanphu.com.vn
CÔNG TY DU HỌC NHẬT BẢN NHÂN PHÚ - TRỤ SỞ TOKYO
Địa chỉ: 1 - 28 - 3 - 103 Kitashinjuku, Shinjuku - Ku, Tokyo, Japan
〒169-0074東京都新宿区北新宿1丁目28番3号 今西ハイツ103号
(Gần các trường: Yu language, Yu kokusaibunka, Tokyo kenkyujo, Warudo, JCLI, Shinwa, Meiji, Toei)
Số điện thoại: 080 4610 9963 (Mr. Đoan)

Nguồn tin: ngọc mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết